Sở hữu một bất động sản nhà ở là ước muốn của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Thế nhưng để có đủ số tiền chi cho việc sở hữu một ngôi nhà không phải ai cũng có khả năng. Chính vì thế, ngân hàng là kênh vay vốn được nhiều người thu nhập trung bình – khá lựa chọn để giải quyết bài toán tài chính của mình. Nhưng làm thế nào để vay mua nhà mà không bị rơi vào những tình huống rủi ro là điều phải tính toán kỹ.

Những rủi ro gặp phải khi mua bất động sản nhà ở trả góp ngân hàng

Các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là giới nhân viên văn phòng lựa chọn phương pháp mua bất động sản nhà ở trả góp để thực hiện ước muốn có nhà cho “tổ ấm” của riêng mình. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp những người luôn ở trong trạng thái lo lắng thấp thỏm khi thu nhập hàng tháng không đủ để trả nợ ngân hàng, đây chính là rủi ro phổ biến nhất khi vay ngân hàng mua bất động sản nhà ở.

Nhiều ngân hàng vào đầu năm nay đã tung ra nhiều gói ưu đãi cho vay vốn trả góp với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn như 5%/năm hay 7-8%/năm. Tuy nhiên, con số này chỉ tồn tại trong vòng 6 – 12 tháng đầu tiên, đến tháng thứ 13 ngân hàng sẽ tăng số lãi suất theo thị trường (phổ biến theo công thức lãi suất huy động cao nhất + 3%/năm), con số bạn phải trả dựa theo tiền nợ gốc, cộng với phần trăm lãi suất quy đổi. Với cách tính này, số tiền bạn phải trả có thể lên tới gần 15 triệu đồng/tháng.

Ví dụ: Bạn có sẵn số tiền tích lũy 1,5 tỷ trong tài khoản tiết kiệm, căn nhà bạn muốn mua có giá 2,5 tỷ tức là bạn cần phải vay ngân hàng số tiền còn thiếu. Hàng tháng bạn sẽ phải trả 13 triệu đồng bao gồm 3 triệu tiền gốc và 10 triệu tiền lãi, theo lãi suất vay phổ biến của các ngân hàng hiện nay là 12%/năm.

Điều bạn cần phải luôn nhớ chính là quy tắc “Lãi suất cho vay vốn ngân hàng luôn thả nổi”. Chính vì thị trường tài chính Việt Nam luôn biến động kéo lãi suất ngân hàng cũng bấp bênh theo, trường hợp thả nổi lãi suất là không thể khống chế và khi biến động thì ngân hàng được an toàn, rủi ro chuyển sang người vay. Với cách vay này, nguy cơ vỡ nợ khá lớn cho những cá nhân là người đi vay, vô tình bạn đã rơi vào cạm bẫy lãi suất. Nhiều trường hợp người dân phải bán căn nhà mới mua vì lãi tăng đột biến không thể gánh nổi món nợ và thu nhập không cho phép.