Thành Phố Vũng Tàu đang phát triển rất đồng bộ không gian đô thị

Từ khi quy hoạch không gian đô thị, Thành Phố Vũng Tàu được phê duyệt năm 1993 và điều chỉnh năm 2005. Hiện tại trên địa bàn thành phố có nhiều đồ án quy hoạch chi tiết được duyệt, làm cơ sở cho việc tổ chức đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các dự án nhà ở, phát triển du lịch…
khu đô thị Marine CiTy
Theo quy hoạch chung 1/10.000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng phát triển không gian cảnh quan đô thị của TP.Vũng Tàu phân thành 4 vùng chính: Phía Tây Bắc tiếp giáp với vịnh Gành Rái, khu vực Long Sơn- Gò Găng dành cho phát triển công nghiệp, cảng và các đô thị vệ tinh của thành phố, kết nối với các khu công nghiệp và cảng biển tại huyện Tân Thành; phía Đông Nam ưu tiên phát triển du lịch ven biển, kết nối với dải du lịch ven biển Vũng Tàu – Long Hải – Xuyên Mộc; phía Bắc, Đông Bắc ưu tiên dành quỹ đất phát triển cây xanh công viên rừng, kết hợp một số khu đô thị vệ tinh có mật độ dân cư thấp; khu vực lõi đô thị cải tạo các khu dân cư hiện hữu và phát triển các khu dân cư mới.

Từ định hướng trên, chính quyền thành phố đã phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức lập các đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và quy hoạch chi tiết 1/500, làm cơ sở triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khung của đô thị, đồng thời làm cơ sở quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Cụ thể, đã tổ chức lập và phê duyệt 8 đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 (nay là quy hoạch phân khu) như khu dân cư Nam, Bắc sân bay; núi Lớn – núi Nhỏ; khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp, đảo Long Sơn, đảo Gò Găng… với tổng diện tích gần 10.000ha. lập và phê duyệt 131 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, với tổng diện tích khoảng 6.000ha – Khu đô thị Marine City với tổng diện tích là 28.3ha.

Trên cơ sở quy hoạch xây dựng được duyệt, thành phố đã tập trung triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kêu gọi xã hội hóa và đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, du lịch, các công trình công cộng, dịch vụ thương mại, cây xanh công viên; tiến hành cải tạo, nâng cấp và đầu tư xây dựng mới đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên các tuyến đường giao thông chính của thành phố là đường 30-4, đường 51B và đường 3-2; các tuyến trục ngang đô thị như đường Lê Hồng Phong, Thùy Vân, Nguyễn An Ninh, đường Hạ Long – Quang Trung – Trần Phú…
Cổng chính dự án Khu Đô Thị Phố Biển Marine City
Ngoài ra, trên địa bàn thành phố đã có nhiều dự án phát triển dân cư, khu đô thị mới được triển khai xây dựng với quy mô lớn. Trong đó, có các khu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và công trình như khu đô thị Trung tâm Chí Linh, khu nhà ở 5 tầng của Liên doanh Vietsovpetro, khu nhà ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, khu Trung tâm Thương mại phường 7, Khu Đô Thị Phố Biển Marine City – Cửa Lấp Vũng Tàu.

Ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó Phòng quản lý đô thị TP.Vũng Tàu cho biết, các khu vực hiện hữu của thành phố đã được phủ kín quy hoạch chi tiết 1/2.000. Các đồ án này quy định các thông tin chung nhất về tính chất quy hoạch, các chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng tối đa, chiều cao trung bình. Trong thời gian tới, Phòng Quản lý đô thị sẽ đẩy nhanh tiến độ rà soát, lập điều chỉnh các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, thiết kế đô thị; lập chương trình phát triển đô thị, chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn…; tập trung phối hợp với Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức lập chương trình, đề án quản lý kiến trúc, cảnh quan cho thành phố từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện nay, Phòng Quản lý đô thị đang tổ chức lập 27 quy hoạch các loại. Trong đó, ưu tiên tập trung lập thiết kế đô thị khu vực Bãi Sau. Bởi hiện nay, kiến trúc khu vực dãi ven biển Bãi Sau hết sức lộn xộn, nhiều đơn vị đã tự xây dựng lấn chiếm dưới bờ biển, vì vậy, cần sớm được chấn chỉnh, quy hoạch phù hợp với vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên không gian biển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *