TPHCM xử lý nghiêm các dự án bất động sản chậm tiến độ

Trong năm nay, TPHCM triển khai kế hoạch tu sửa và phát triển đô thị một cách mạnh mẽ, UBND TPHCM đã gửi công văn yêu cầu các sở ban ngành liên quan phải quyết liệt và xử lý triệt để các dự án đang bị chậm tiến độ trên địa bàn để nhanh chóng mang lại diện mạo mới cho khu trung tâm TPHCM

Lời nói đi đôi với hành động, trường hợp đầu tiên đã được UBND TPHCM giao cho thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện đó chính là tòa cao ốc phức hợp Saigon One Tower tại vị trí gần cầu khánh hội, ở ngay nút giao Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (Quận 1). Dự án này có tổng vốn đầu tư lên tới 256 triệu USD nhưng do khiếu kiện dai dẳng, không thống nhất liên quan đến phần vốn góp của các liên doanh, vì thế đã bị chậm tiến độ. Được khởi công xây dựng từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2011 nhưng đến nay, sau 7 năm, công trình vẫn đang còn dang dở làm mất mỹ quan của khu vực có vị trí vô cùng đắc địa này.

UBND TPHCM đã tiến hành họp với chủ đầu tư của dự án và yêu cầu tiến hành nhanh chóng trong năm nay, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy có bất cư dấu hiệu nào cho thấy dự án đã tiếp tục được xây dựng.

Xử lý BĐS chậm tiến độ

Với thực trạng hiện nay, ở khu vực trung tâm TPHCM, đặc biệt là khu vực quận 1, quận 3 đang có rất nhiều các công trình đang bị chậm tiến độ hoặc ngừng thi công, nhiều hàng rào chắn tạm bợ được xây dựng lên vô cùng lộn xộn và gây mất mỹ quan của khu vực trung tâm thành phố. Không những thế, những khu vực này còn biến thành những khu vực ăn uống, giữ xe gây mất trật tự xã hội và làm phản cảm đối với khách du lịch. Ví dụ như dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn quốc tế Lavenue Crown (số 8-12, Lê Duẩn, Quận 1) của Công ty CP Đầu tư Lavenue dù đã được giải phóng mặt bằng từ cuối năm 2013 và dự kiến khởi công vào năm 2014, nhưng đến nay dự án vẫn đang “bất động”. Phần diện tích 5.000m2 đất “kim cương” của dự án này đang được trưng dụng để làm bãi đỗ ô tô. Đây chỉ là một trong số nhiều dự án có chung số phận ở những khu “đất vàng” tại Tp.HCM hiện nay.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), hiện trên địa bàn thành phố có tổng cộng 137 dự án bất động sản tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư (chiếm 11,2% tổng số dự án). Ngoài ra, còn có 52 dự án chưa thể triển khai do còn vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng. Muốn “giải cứu” những dự án này cần phải có cơ chế đột phá, chính sách đặc biệt cho Tp.HCM.

Quyết liệt xử lý

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, đối với những dự án hết hạn cấp phép xây dựng, trước đây do cấp phép trước quy hoạch khu 930ha, do đó trường hợp chủ đầu tư muốn xây dựng trở lại sẽ phải chấp nhận điều chỉnh về quy mô, thiết kế của dự án để phù hợp, tránh gây áp lực hạ tầng lên khu trung tâm. Đối với những dự án mà chủ đầu tư đã tháo dỡ công trình cũ, nhưng không triển khai xây dựng (giấy phép xây dựng vẫn còn hiệu lực) hiện đang được trưng dụng làm nơi kinh doanh ăn uống, bãi giữ xe… nếu chủ đầu tư không khởi công xây dựng thì thành phố sẽ tiến hành thu hồi giấy công nhận chủ đầu tư, hoặc giấy phép xây dựng.

Riêng những dự án hiện đang trong quá trình xây dựng nhưng do nhiều nguyên nhân như thiếu vốn, nợ nần, tranh chấp hợp đồng…mà chưa triển khai tiếp, những trường hợp này hiện rất nhiều và phức tạp, do đó sắp tới Sở Xây dựng sẽ tiến hành rà soát từng trường hợp cụ thể để có hướng xử lý. Nhằm thúc tiến độ những dự án chậm trễ hoặc bất động trên địa bàn, UBND Tp.HCM cũng đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành chức năng liên quan tổ chức giám sát, buộc các chủ đầu tư phải nhanh chóng khởi công, sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Đặc biệt, thành phố sẽ không cấp phép đầu tư dự án mới khi chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án trước đó.

Các chuyên gia đánh giá, bên cạnh những giải pháp mạnh tay như rút giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đầu tư, Tp.HCM cũng cần phải tạo ra cơ chế thông thoáng hơn để những nhà đầu tư có năng lực có thể tham gia triển khai dự án. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thay vì chỉ rút giấy phép xây dựng, Tp.HCM nên mở ra các cơ chế mua bán, chuyển nhượng những dự án này. “Đây chính là nguồn hàng hóa dự án bất động sản rất tiềm năng, nhiều doanh nghiệp mạnh tài chính đang khao khát được sở hữu. Nếu thành phố có chính sách và cơ chế phù hợp, những dự án đang bất động sẽ được chọn mặt gửi vàng”, ông Châu nhấn mạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *